Bình Dương kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào ngành công nghệ cao

Bình Dương kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào ngành công nghệ cao

(BDO) Chiều 22-4, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chủ trì hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC cùng các đơn vị hữu quan tổ chức.

Tham dự hội nghị có ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch Thượng viện Bỉ và Chủ tịch Liên minh Bỉ – Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, kiêm nhiệm Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU); ông Paul Jansen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Từ đầu cầu Bỉ, ông Nguyễn Văn Thảo cho biết, tính đến nay Bỉ có 82 dự án với tổng số vốn hơn 1 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 22 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực đã giúp doanh nghiệp hai nước có điều kiện tiếp cận thị trường của nhau thuận lợi hơn, mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Các đại biểu tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư Bỉ tại điểm cầu Bình Dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành cho biết trong những năm qua, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học – công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế – xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg phát biểu tại hội nghị

Trong những tháng đầu năm 2022, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhưng bằng những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp, Bình Dương vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện Bình Dương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI, sau TP. Hồ Chí Minh, với tổng số 4.042 dự án đến từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổng vốn đăng ký hơn 39,4 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Bỉ đã đầu tư 5 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 39 triệu đô la Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị

Trong thời gian tới, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi xanh, như năng lượng bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Bỉ, vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Nguyễn Thế Duy, Giám đốc tiếp thị thị trường tiếng Anh Becamex IDC giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời những quan tâm, thắc mắc mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bỉ đang có nhu cầu tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Bình Dương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành đã trân trọng mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Bỉ đến Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Bình Dương mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, các hiệp hội doanh nghiệp của hai quốc gia hỗ trợ cho tỉnh trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ nhằm nâng tầm hợp tác song phương và đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến đột phá mới trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Tin, ảnh: Ngọc Thanh

Rate this post
Chat hỗ trợ
Chat ngay